So sánh các điểm ưu việt giữa chiếu sáng truyền thống và led chiếu sáng

So sánh các điểm ưu việt giữa chiếu sáng truyền thống và led chiếu sáng

 

Hạng mục

Đèn truyền thống

Đèn Led

Nguồn sáng

Nóng

Lạnh

Tiết kiệm điện

Đa phần điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, hiệu suất chuyển đổi điện quang thấp.

Hiệu suất chuyển đổi điện quang cao, tiết kiệm điện trên 70%.

Tuổi thọ

3000-10,000h

30,000-50,000h

Suy giảm quang thông

3,000h suy giảm khoảng 30%

3,000h suy giảm khoảng 5%

An toàn

1. Công suất lớn , dòng điện lớn, điện áp 220V, luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

2. Dòng điện làm việc tương đối lớn, nhiệt độ hoạt động 300-1500oC, đường điện lâu ngày cũ có thể dẫn đến hỏa hoạn.

3. Nhiệt độ ở bề mặt đèn rất cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

4. Đèn có vỏ bằng kính lâu ngày kết hơi, làm giảm hiệu quả chiếu sáng, làm việc ở nhiệt độ cao gặp nước dễ nứt, rơi xuống gây thương tích cho người qua lại.

1. Quang hiệu cao, công suất nhỏ, điện áp sử dụng an toàn từ 12V-36V.

2. Đơn vị dòng điện hoạt động ở cấp độ mA, nhiệt độ hoạt động khoảng 60oC, không sinh tia lửa điện, tính an toàn cao.

3. Nhiệt độ đèn thấp, không có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

4. Nhiệt độ đèn thấp nên không có hiện tượng kết hơi, không làm giảm hiệu quả chiếu sáng, không bị nứt khi gặp mưa dẫn đến thương tích.

Thân thiện môi trường

1. Có chứa thủy ngân, là 1 thành phần rất độc, có hại đến sức khỏe con người, 1mg thủy ngân đủ làm nhiễm 5 tấn nước uống.

2. Có tia tử ngoại và tia hồng ngoại.

1. Chiếu sáng xanh, không chứa thủy ngân.

2. Không có tia tử ngoại và tia hồng ngoại.

Tính tương thích điện áp

1. Tương thích kém, độ sáng không ổn định, thay đổi theo sự chập chờn của điện áp.

2. Khi bật tắt nguồn sáng dòng điện kích mạnh dễ làm hư hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ nguồn sáng.

3. Có hiện tượng dừng khi bật tắt, hay chớp nháy gây cảm giác mệt mỏi, lâu ngày cận thị.

1. Điện áp vào rộng: 12-207V, tính tương thích tốt.

2. Độ sáng ổn định, dòng điện và điện áp ra đều ổn định, không có hiện tượng lúc sáng lúc tối do điện áp chập chờn gây ra.

3. Lúc bật sáng không có hiện tượng dừng, tần suất bật tắt không ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn, không có chớp nháy, không gây hải cho mắt.

Chống va đập

Chống va đập kém, dễ vỡ, dễ hư hỏng.

Chống va đập tốt, rất bền.

Bảo trì

1. Tuổi thọ bóng đèn sợi tóc từ 1000-4000h, đèn Natri khoảng 8000h. ở những nơi có nhiệt độ cao hay môi trường rung lắc thì tuổi thọ càng ngắn, bảo trì thường xuyên.

2. Bề mặt bóng đèn ở nhiệt độ cao, mặt kính dễ hư hỏng.

1. Tuổi thọ nguồn sáng led la 50,000h, lớn hơn nguồn sáng truyền thống rất nhiều, thích hợp những nơi thường xuyên cần chiếu sáng.

2. Led là nguồn sáng ở thể rắn, nên không sợ chấn động, thích hợp ứng dụng trường kỳ ở những nơi rung lắc.

3. Bề mặt nhiệt độ thấp nên không dễ hư hỏng.

 
Sự khác nhau giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

Trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta, nơi đâu cũng có thể tiếp xúc ánh sáng, nguồn sáng là một dạng vật thể có khả năng phát ra ánh sáng, trong vật lý được hiểu là một dạng vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang của phổ.

Nguồn sáng

Thông thường nguồn sáng được phân loại thành Nguồn sáng nóng và Nguồn sáng lạnh. Như vậy giữa chúng có sự khác biệt nào? Tùy theo sự phát triển của kỹ thuật, nguồn sáng được ứng dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau: trong dân dụng, y học, quốc phòng, công nông nghiệp... góp phần đáng kể lợi ích cho loài người. Để thấy được sự khác nhau giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ thế nào là nguồn sáng nóng,thế nào là nguồn sáng lạnh và một số đặc điểm khác biệt giữa chúng.

Các loại nguồn sáng

1. Thế nào là nguồn sáng nóng?

Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh từ việc kích thích từ nhiệt năng.
Ví dụ: Bóng đèn dây tóc bức xạ nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng, khoảng 10% năng lượng chuyển đổi thành quang năng, vì vậy hiệu suất phát sáng thấp, loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng nóng. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý là không thể căn cứ vào nhiệt độ của vỏ đèn mà cho rằng là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

nguồn sáng nóng

2. Thế nào là nguồn sáng lạnh?

Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ khả năng kích thích từ: Hóa năng, điện năng, hoặc sinh học( đôm đốm, đèn neon, đèn led), rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc vật thể phát sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường, loại phát sáng này được gọi là nguồn ánh sáng lạnh.
Ví dụ: Đèn Led là khả năng tận dụng sự tiếp xúc giữa lỗ trống và các hạt điện tử đề phát ra ánh sáng, nếu xét kỹ thì Led trong quá trình chuyển đổi điện năng sang quang năng cũng sản sinh nhiệt lượng, chỉ là thấp hơn các loại đèn khác 1 chút, căn cứ vào thực nghiệm thì hiệu suất chuyển đổi điện quang ở Led là khoảng 30%, trong đó hiệu suất nội lượng tử là khoảng 70%, hiệu suất ngoại lượng tử là khoảng 50%.

nguồn sáng lạnh

3. Sự khác biệt giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh:

Chúng ta không thể dựa vào định nghĩa trên để phân biệt, trên thực tế chúng ta đều biết rằng trong quá trình phát sáng của nguồn sáng lạnh cũng có phát sinh nhiệt lượng, tuy nhiên phương thức chiếu sáng không phải do nhiệt năng chuyển hóa thành quang năng. Bóng đèn sợi tóc là tiêu biểu cho sự chuyển hóa từ điện năng sang nhiệt năng, sau đó sẽ chuyển nhiệt năng thành quang năng, tiêu hao nhiệt năng khá lớn, hiệu suất phát sáng thấp. Trước mắt, theo xu hướng phát triển của Led thì thời kỳ nguồn sáng lạnh thay thế nguồn sáng nóng không còn xa nữa. Do vậy chúng ta có thể xem Led là nguồn sáng lạnh.